RAU HỮU CƠ VÀ GAP

RAU HỮU CƠ VÀ GAP

1. Thế nào là rau hữu cơ ?

Là loại rau canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên:

 • Không bón phân hoá học.
 • Không phun thuốc bảo vệ thực vật.
 • Không phun thuốc kích thích sinh trưởng.
 • Không sử dụng thuốc diệt cỏ.
 • Không sử dụng sản phẩm biến đổi gen.

2. Giá trị dinh dưỡng của rau hữu cơ

 • Thực Phẩm hữu cơ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn các loại thực phẩm khác. Vì rau hữu cơ được phát triển trong môi trường tự nhiên,không sử dụng các loại thuốc kích thích nên thời gian sinh
 • trưởng dài hơn so với cây trồng thông thường . Do vậy, rau hữu cơ tích lũy hàm lượng các chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin cao hơn những loại bình thường, điển hình như sau :
 • Tỷ lệ hợp chất chống oxi hoá trong trái cây và rau quả hữu cơ ≥ 40% so với loại bình thường ( theo các nhà khoa học thuộc Đại học Newcastle Anh quốc )
 • Chứa nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể hơn (sắt, kẽm…)

3. Khác biệt về cảm quan

 • Về hình thức bên ngoài: Rau hữu cơ nhìn bề ngoài còi hơn các loại rau trồng theo phương pháp khác. Kích thước rau cũng không hoàn toàn đồng  đều.
 • Về cảm nhận khi ăn: Rau hữu cơ khi ăn thấy ngọt, đậm, nhiều nhựa hơn. Thấy “vị rau” nhiều hơn hẳn, cảm giác như ăn rau rừng mọc tự nhiên.
 • Cách nhận biết rau hữu cơ, rau an toàn với các loại rau thường khác:

    Dấu hiệu 1: Màu xanh trung thực

              Đa phần các loại rau hữu cơ đều có màu xanh hơi vàng (xanh hữu cơ, xanh trung thực với bảng màu chuẩn đối với màu lá từng loại rau). Nó không xanh đậm như các loại rau trồng bằng phân bón hóa học (đặc biệt là sử dụng phân bón lá hóa học, lá có màu xanh đậm). Màu xanh đậm như là màu xanh dư đạm, mày xanh đậm chỉ thu hút sâu bệnh gây hại cho cây và gây hại sức khỏe người sử dụng (dư lượng nitrat).

    Dấu hiệu 2: Lá dày, ngắn, cân đối giữa các bộ phận

          Lá rau hữu cơ luôn luôn dày, phiến lá ngắn và cân đối, dùng tay sờ vào có thể cảm nhận được độ cứng của lá, nhìn kỹ một chút sẽ thấy giữa các bộ phận phát triển rất cân đối, không có dấu hiệu thân cây mập.

    Dấu hiệu 3: Thân giòn, trọng lượng nặng, rắn chắc

          Rau hữu cơ thường rất giòn (nhưng không có hoặc rất ít xơ), nó không yểu xìu giống như loại rau trồng bằng phân bón hóa học hoặc thuốc kích thích tăng trưởng, thân nó rắn chắc nhưng không bóng mượt (vì bóng mượt là dấu hiệu tích trữ quá nhiều nước trong cây).

    Dấu hiệu 4: Lâu héo, rất dễ bảo quản

          Cây rau hữu cơ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng vài ngày mà không sợ hư (hỏng). Không nhất thiết phải bỏ tủ lạnh. Khi cây bị héo thì phun nước sơ sơ là có cây có thể hồi phục về trạng thái ban đầu.

Không giống như “rau hóa học” phun nước vào là cây sẽ hỏng.

    Dấu hiệu 5: Ăn rất giòn và ngon (giữ được hương vị tự nhiên)

          Đẳng cấp rau hữu cơ được thể hiện ở chỗ ngon, giòn và thơm một cách tự nhiên mà không cần đến gia vị, ăn sống hoặc xào sơ với dầu ăn cũng rất ngon, càng ít sử dụng gia vị khi xào nấu thì ăn càng ngon.

Bên cạnh các dấu hiệu trên, một dấu hiệu trực quan nữa là rau hữu cơ thường xấu mã hơn rau thường vì phân cũng dùng phân ủ. Về hương vị thì khi các bạn ăn sẽ thấy sự khác biệt rất rõ ràng.

___________

Còn về Rau sạch GAP. Bạn đã hiểu hết ý nghĩa của nó chưa ?

 • Rau sạch GAP là loại rau được sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật. Hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích…
 • Nhằm giảm tối đa lượng độc tố tồn đọng trong rau. Như nitrat, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh.

 

 • Đồng thời người sản xuất phải tuân thủ các biện pháp kỹ thuật. Như canh tác trên đất trồng sạch, sử dụng nước tưới sạch. Đặc biệt sử dụng phân bón theo hạn mức cho phép. Và sử dụng giống cây trồng chất lượng…
 • Về cơ bản, rau sạch tiêu chuẩn GAP cũng giống như Rau hữu cơ. Cũng được qua các bước kiểm nghiệm trước khi đến tay người tiêu dùng. Đặc biệt, trước khi thu hoạch nông sản. Nông dân phải ngưng hàm lượng hóa chất trước khi thu hoạch 2 tuần để cho Rau “refresh” lại.

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *